Thông tin nội bộ
Thư điện tửLịch công tác


Công báoeOffice
Chào mừng bạn tới Viện Ngoại ngữ - ĐHBKHN

 Học đại học ngành tiếng Anh khoa học công nghệ mang lại cho bạn những lựa chọn nghề nghiệp nào trong tương lai?

 
Là một học sinh lớp 12 đang tìm hiểu về các chương trình đào tạo tiếng Anh ở đại học, chắc hẳn các bạn đang rất băn khoăn tự hỏi môi trường học ra sao, có những thử thách và cơ hội nào cho nghề nghiệp trong tương lai. Trước vô vàn các lựa chọn chương trình đào tạo tiếng Anh ở bậc đại học, việc tìm được một môi trường học tập lý tưởng, đảm bảo chất lượng đầu ra và mang lại những trải nghiệm học tập ý nghĩa không hề dễ dàng. Ngoài ra, rất nhiều bậc phụ huynh và học sinh tỏ ra hoài nghi về khả năng tìm kiểm được việc làm sau này của các chương trình đào tạo ngoại ngữ trong nước. Bài viết này nhằm giới thiệu về chương trình cử nhân tiếng Anh chuyên ngành khoa học và công nghệ của Viện Ngoại ngữ, Đại học Bách khoa Hà Nội (ĐHBKHN) một chương trình đã và đang khẳng định được thương hiệu về chất lượng sau 15 năm tuyển sinh và đào tạo.
 
Điểm khác biệt của chương trình đào tạo Tiếng Anh Chuyên ngành Khoa học - Công nghệ của Viện Ngoại ngữ - ĐHBKHN chính là hướng đi khác biệt so với hầu hết các chương trình đào tạo ngôn ngữ ở bậc đại học khác. Trọng tâm của chương trình hướng tới các kỹ năng ngôn ngữ trong môi trường kỹ thuật - một xu hướng ngày càng thịnh hành và quan trọng trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực đón nhận đầu tư và chuyển giao công nghệ. Chính vì vậy, sau 15 năm đào tạo, 10 khoá sinh viên đã tốt nghiệp đã và đang đảm nhiệm rất nhiều vị trí công tác quan trọng trong rất nhiều dự án khoa học và chuyển giao công nghệ.   
 

 

Ms. Hoài Anh
Thạc sỹ Phạm Hoài Anh - Phó trưởng BM Tiếng Anh Chuyên nghiệp, Viện Ngoại ngữ, ĐHBKHN

 

 
Nhận thức rõ vai trò của đào tạo không chỉ là cung cấp kiến thức chuyên môn vững, mà còn phải cung cấp các kỹ năng giải quyết vấn đề và ứng xử chuyên nghiệp trong môi trường làm việc, Viện Ngoại ngữ - ĐHBKHN đã mạnh dạn áp dụng các phương pháp đào tạo tiên tiến và các môn học mới lạ. Thạc sỹ Phạm Hoài Anh, cựu sinh viên khoá 45, tốt nghiệp Thạc sỹ theo chương trình học bổng tại Đại học Cambridge và hiện là giảng viên của Viện tự hào chia sẻ với chúng tôi về tính ưu việt của chương trình này: "Sự kết hợp hài hoà giữa các môn học mang tính hàn lâm với các khoá học thực hành, phát triển nghề nghiệp là nét nổi bật ở đây. Sinh viên được  rèn luyện kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm dự án, kỹ năng tự học, tự quản lý thời gian... những kỹ năng hữu ích và thiết thực cho các em khi ra trường." Với cách tiếp cận này, các cử nhân ngoại ngữ sau khi tốt nghiệp Viện Ngoại ngữ luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao vì khả năng tư duy phản biện tốt, khả năng giao tiếp, ứng xử thông minh, lịch thiệp, ngoài khả năng ngôn ngữ nổi trội. Bên cạnh đó chương trình hợp tác với Tổ chức Lutheran Church–Missouri Synod (LCMS một tổ chức phi chính phủ danh tiếng của Hoa Kỳ) đã giúp Viện Ngoại ngữcó được đội ngũ giảng viên bản xứ nhiệt tình, chuyên nghiệp để giúp sinh viên tiếp cận và học ngoại ngữ một cách bài bản nhất.    
 

 

Mr. Ngọc n
Trần Ngọc Thịnh - Cựu sinh viên khóa 47 - Tác giảc cuốn sách "Du học không khó"

 

 
Với năng lực chuyên môn tốt cũng như những kĩ năng mềm được đào tạo bài bản, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm đương trên nhiều cương vị và nhiều lĩnh vực xã hội như giáo dục và đào tạo, hành chính nhân sự, báo chí, biên phiên dịch, kinh doanh, du lịch, bảo hiểm và ngân hàng... Cựu sinh viên các khóa của Viện Ngoại ngữ đã tự hào được nhận những học bổng toàn phần danh giá như Chevening, Fullbrights, Cambridge, Australia Leadership Awards... Trần Ngọc Thịnh, cựu sinh viên khóa 47, đồng thời là tác giả cuốn sách “gây bão” gần đây “Du học không khó” chia sẻ với chúng tôi: “Cho đến giờ này, tôi vẫn thấy mình đã đúng khi chọn học tại Viện Ngoại Ngữ, trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ở đây, ngoài các môn tiếng, chúng tôi còn được đào tạo khá toàn diện. Sau 2 năm đại cương, tôi đã xác định rõ ràng rằng sau khi tốt nghiệp, tôi muốn làm cho khu vực phi chính phủ, do vậy tôi đã tập trung vào học các môn cần thiết cho công việc sau này và dành thời gian đi thực tập. Ra trường, tôi đã xin được một vị trí khá tốt ở một NGO của Mỹ, và sau 2 năm làm việc, với nỗ lực của mình, tôi đã dành được học bổng Fulbright ngành học Public Affairs. Tôi nghĩ rằng sự phát triển luôn cần một nền tảng vững chắc, và những gì được vun đắp trong 4,5 năm ở Viện Ngoại ngữ là một trong những nhân tố quan trọng giúp mỗi sinh viên thành công ở mọi lĩnh vực.”
Đó hẳn không phải là một nhận xét chủ quan bởi sau hơn 10 năm đào tạo, sinh viên tốt nghiệp từ Viện Ngoại ngữ - ĐHBKHN đã và đang từng bước khẳng định mình qua các vị trí đã đảm đương trên rất nhiều lĩnh vực nghề nghiệp và được các nhà tuyển dụng dành cho những nhận xét tích cực. Có thể kể tới chị Phạm Thị Quyên, cựu sinh viên Khoá 48, hiện là cán bộ quản lý kinh doanh, đại diện FPT Software tại Seattle, Washington, USA đã được vinh danh là một trong 100 cán bộ xuất sắc nhất của FPT năm 2013.   
 

 

Ms. Việt Hà
Thạc sỹ Phạm Việt Hà - Giám đốc học thuật của Học viện Anh ngữ Oxford Việt Nam

 

 
Về phía nhà tuyển dụng, Thạc sỹ Phạm Việt Hà, Giám đốc học thuật của Học viện Anh ngữ Oxford Việt Nam (The Oxford English Academy Vietnam - một  thành viên của mạng các trường Anh ngữ quốc tế của OEA Vương Quốc Anh) cho biết: "Từ năm 2007 đến nay, tôi luôn ưu tiên tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp Viện Ngoại ngữ - ĐHBKHN. Đó là do là tôi nắm rõ và tin tưởng vào chương trình đào tạo, trình độ và phẩm chất giáo viên của Viện Ngoại ngữ và trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ví dụ như bạn Lê Thúy Nga, cựu sinh viên Khoá 50, được tuyển dụng vào nhân viên thực tập tại bộ phận Corporate Sales của CleverLearn Vietnam năm 2008 khi đang là sinh viên. Năm 2009, Nga chuyển sang làm cho Brainclick Vietnam (công ty hiện nay tôi đang làm việc) và đảm nhiệm vị trí Trưởng phòng phụ trách các khóa học doanh nghiệp cho đến hết năm 2013. Nga hiện về Hạ Long cùng chồng mở công ty riêng và cũng rất thành công. Bạn Nguyễn Thị Tình (sinh viên Khóa 52) được tuyển dụng và làm việc tại học viên Anh ngữ OEA (thuộc công ty Brainclick Vietnam) từ cuối năm thứ 4 với vị trí nhân viên tư vấn khóa học, sau khi tốt nghiệp thì chính thức làm việc tại phòng đào tạo, hiện đảm nhiệm vị trí Điều phối viên đào tạo nhờ chuyên môn rất tốt, thái độ làm việc nghiêm túc và hiệu quả công việc cao."
Tương tự, anh Đoàn Anh Đức, Giám đốc Công ty TNHH Dr.Localize, kiêm Trưởng phụ trách sản phẩm dịch của Google Inc. tự hào chia sẻ công ty của anh hàng năm đều nhận sinh viên Viện Ngoại ngữ- ĐHBK tới thực tập bởi "...các bạn có thái độ nghiêm túc, nhiệt tình, chịu khó học hỏi, thích tìm hiểu về quy trình và công nghệ; năng lực chuyên môn tốt và am hiểu chuyên ngành được đào tạo. Khi được đào tạo thêm trong môi trường chuyên nghiệp, các bạn nắm bắt nhanh và phát huy tốt sở trường của mình."
 
Trong bối cảnh toàn cầu hoá hiện nay, có thể khẳng định rằng Viện Ngoại ngữ - ĐHBKHN là một địa chỉ tin cậy cho những bạn yêu thích Tiếng Anh muốn hoàn thiện năng lực ngôn ngữ và kĩ năng làm việc chuyên nghiệp để đáp ứng tốt các đòi hỏi về tính năng động và khả năng sáng tạo mà sự phát triển mạnh mẽ của khoa học - công nghệ ngày nay đặt ra.
Thông tin cho
Sinh viênCựu sinh viên
Catalyst Project
Học bổng