Truy cập nội dung luôn

Giới thiệu chung Giới thiệu chung

 

Tên tiếng Anh: Department of Oriental languages and cultures

Trưởng Bộ môn: TS. Vũ Thị Thu Huyền

Phó Trưởng Bộ môn: ThS. Trần Lan Phương

Địa chỉ: P205 D4

Điện thoại: (0084) (024) 3868.2975

Sơ lược về quá trình hình thành và phát triển

Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hoá Á Đông được thành lập theo Quyết định số 1467/QĐ-ĐHBK-TCCB ngày 27 tháng 06 năm 2016 với 10 cán bộ là giảng viên đến từ Bộ môn Cơ sở Ngôn ngữ học & Việt học và Tổ Ngoại ngữ 2. Bộ môn hiện có 3 nhóm chuyên môn: Ngôn ngữ, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Nhật.

Bộ môn được giao đảm trách hai mảng công việc: giảng dạy các môn thuộc khối kiến thức đại cương về ngôn ngữ học, tiếng Việt, văn hóa Việt Nam và giảng dạy tiếng Nhật, tiếng Trung Quốc với tư cách là ngoại ngữ 2 cho sinh viên khối Cử nhân Tiếng Anh chuyên ngành Khoa học Kỹ thuật & Công nghệ cũng như sinh viên các khối ngành khác của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

          Ngoài giảng dạy, Bộ môn còn thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học theo định hướng: lý luận ngôn ngữ, ứng dụng ngôn ngữ, đối chiếu ngôn ngữ, khoa học ngoại ngữ, phương pháp giảng dạy, ngôn ngữ và văn hoá các nước Á Đông.

Với đội ngũ cán bộ giỏi chuyên môn và nhiệt huyết, Bộ môn luôn nâng cao chất lượng dạy và học, chuẩn hoá chương trình đào tạo, qua đó cùng với các đơn vị khác trong Viện góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của Viện Ngoại ngữ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho công cuộc công nghiệp hoá và hiện đại hoá của đất nước.

 

Đội ngũ cán bộ

Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hoá Á Đông hiện có 08 cán bộ: 02 Tiến sĩ và 06 Thạc sĩ. Đó là các cán bộ đạt chuẩn giảng viên, có năng lực và phương pháp giảng dạy, kiểm tra, đánh giá; có năng lực và phương pháp nghiên cứu, tổ chức nghiên cứu; có tinh thần sẵn sàng làm việc; luôn phấn đấu nâng cao trình độ khoa học và công nghệ hiện đại; thường xuyên chủ trì, tham gia đề tài nghiên cứu khoa học, có công trình đăng trên các tạp chí khoa học chuyên ngành có uy tín, sách chuyên khảo… Với trình độ chuyên môn cao, nghiệp vụ sư phạm vững vàng, tận tâm với nghề và say mê nghiên cứu khoa học, các giảng viên luôn tích cực góp phần xây dựng và phát triển Bộ môn.

Các học phần phụ trách

Dẫn luận ngôn ngữ

Cơ sở văn hoá Việt Nam

Tiếng Việt thực hành

Kỹ năng giao tiếp cơ bản

Đối chiếu ngôn ngữ

Tiếng Nhật I

Tiếng Nhật II

Tiếng Nhật III

Tiếng Nhật IV

Tiếng Trung Quốc I

Tiếng Trung Quốc II

Tiếng Trung Quốc III

Tiếng Trung Quốc IV

 

Định hướng nghiên cứu

          Lý luận ngôn ngữ

          Ứng dụng ngôn ngữ

          Đối chiếu ngôn ngữ

          Phương pháp giảng dạy

          Khoa học ngoại ngữ

          Ngôn ngữ và văn hoá các nước Á Đông