Truy cập nội dung luôn
Quay lại

TỌA ĐÀM HƯỚNG NGHIỆP SINH VIÊN NGÀNH CNTT

“XU THẾ PHÁT TRIỂN CỦA NGÀNH CNTT TRƯỚC CÁC BIẾN ĐỘNG CỦA THỰC TIỄN – CÁC KỸ NĂNG SINH VIÊN CHUYÊN NGÀNH CẦN ĐÁP ỨNG

 

Trong khuôn khổ dự án “Cải tiến việc dạy và học tiếng Pháp nhằm nâng cao tỷ lệ đạt chuẩn đầu ra tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thông qua việc áp dụng các khóa học theo hình thức hỗn hợp (Blended Learning)”  được thực hiện bởi bộ môn tiếng Pháp trường ĐHBK HN với sự tài trợ của AUF, tối ngày 18/6/2020 đã diễn ra buổi toạ đàm dành cho sinh viên Pháp ngữ chuyên ngành Hệ thống thông tin và Tin học công nghiệp của trường ĐHBK HN  về chủ đề “XU THẾ PHÁT TRIỂN CỦA NGÀNH CNTT TRƯỚC CÁC BIẾN ĐỘNG CỦA THỰC TIỄN – CÁC KỸ NĂNG SINH VIÊN CHUYÊN NGÀNH CẦN ĐÁP ỨNG” với sự tham gia của diễn giả là ông Trần Văn Hoàng, Giám đốc Kỹ thuật Công ty Pentalog Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có Viện trưởng Viện Ngoại ngữ; điều phối viên các chuyên ngành Hệ thống thông tin và Tin học công nghiệp của chương trình đào tạo PFIEV Việt-Pháp của trường; TS. Trần Tuấn Vũ, cựu sinh viên lớp AUF K44, hiện đang là Phó Trưởng phòng Hợp tác đối ngoại – phụ trách khối Pháp ngữ;  toàn thể giảng viên bộ môn tiếng Pháp;  và đông đảo các em sinh viên quan tâm tới chủ đề đậm tính thời sự này.

Về phía khách mời, trường ĐHBK HN hân hạnh được đón tiếp ba cán bộ lãnh đạo của Công ty Pentalog : ông Nguyễn Mạnh Tường -  Giám đốc chi nhánh, ông Trần Văn Hoàng – Giám đốc kỹ thuật, bà Hoàng Tuyết Mai – Phụ trách nhân sự - Công ty Pentalog VN ; bà Nguyễn Thúy Huyền, cán bộ phụ trách Dự án “Giáo dục số”, đại diện văn phòng AUF tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Mở đầu buổi Tọa đàm, TS Nguyễn Việt Khoa - Viện trưởng Viện Ngoại ngữ đã phát biểu lời khai mạc và chào mừng các khách mời và thành viên tham gia. TS đã đánh giá cao và gửi lời cám ơn chân thành tới Lãnh đạo Công ty Pentalog Việt Nam, Lãnh đạo và các Phòng ban Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Tổ chức Đại học Pháp ngữ đã quan tâm và hỗ trợ các hoạt động phát triển phong trào và chất lượng dạy và học trong trường. TS cũng đã trân trọng cám ơn sự có mặt tham gia nhiệt tình của các vị đại biểu và các em sinh viên; đồng thời cũng đã động viên những nỗ lực của BTC buổi Tọa đàm-các thành viên nhóm Dự án.

Các đại biểu và khách mời tại buổi Tọa đàm

Trong buổi toạ đàm, ông Trần Văn Hoàng – giám đốc kỹ thuật công ty Pentalog Việt Nam đã giới thiệu về công ty Pentalog Việt Nam với những thông tin rất cập nhật về ngành công nghệ thông tin ở Việt nam và trên thế giới hiện nay, những xu hướng, cơ hội và thách thức, đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19. Ông Hoàng cũng chia sẻ với các em sinh viên kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực IT, và đưa cho các em những thông tin quí báu về những kỹ năng cứng và mềm mà các sinh viên cần trau dồi để có thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng trong tương lai như khả năng hoà nhập, tính chủ động, tư duy tích cực, khả năng giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, trí tuệ cảm xúc, khả năng phản biện, tính sáng tạo và trình độ ngoại ngữ. Ông có nêu ra cho các em sinh viên một số ngôn ngữ lập trình mà hiện nay các doanh nghiệp đang lựa chọn tuyển dụng nhiều nhất, đồng thời đặc biệt nhất mạnh Agile mindset – cách tư duy rất cần thiết cho các kỹ sư phần mềm trong thế kỷ 21 này.

Trong phần tiếp theo, các em sinh viên đã có cơ hội được trực tiếp đưa ra những câu hỏi về các khía cạnh liên quan đến các kỹ năng cũng như cơ hội ngành nghề liên quan đến công nghệ thông tin mà các em đang quan tâm dành cho diễn giả ; có nhiều câu hỏi thực sự thú vị và khiến nhiều sinh viên sắp ra trường trăn trở xoay quanh kỹ năng khi đi phỏng vấn, kinh nghiệm vượt khủng hoảng thời dịch bệnh cũng như những băn khoăn về khối lượng và nội dung kiến thức đồ sộ mà sinh viên ngành kỹ thuật, đặc biệt là sinh viên Chương trinh PFIEV phải đảm nhận, định hướng chiến lược của công ty Pentalog trong thời gian tới. Các câu hỏi đã nhận được những câu trả lời thoả đáng được minh hoạ bằng chính những kinh nghiệm thực tế của các chuyên gia công ty Pentalog và của các PGS – TS, giảng viên chuyên ngành - điều phối viên các chương trình Việt-Pháp (tên gọi mới của CT PFIEV).

TS Trần Tuấn Vũ – Phó Trưởng phòng HTĐN đã kết thúc buổi Toạ đàm với những tâm sự về những chặng đường sự nghiệp của mình từ khi là sinh viên lớp Điện pháp AUF K44 và với vai trò hiện tại là giảng viên của trường ĐHBK HN, trong sự lắng nghe hào hứng và thích thú của các khán giả trẻ tuổi.  Những tâm sự này chắc hẳn sẽ giúp sinh viên nhìn thấy trước tương lai sự nghiệp của mình và tự tin tiếp tục chinh phục sự nghiệp học hành vô cùng vất vả trước mắt nhưng chắc chắn sẽ đem lại quả ngọt về lâu dài.