Truy cập nội dung luôn
Quay lại

NGÀY HỘI TRUYỀN THÔNG - DỰ ÁN CATALYST

NGÀY HỘI TRUYỀN THÔNG - DỰ ÁN CATALYST LẦN THỨ I - 2018
 
Cách tiếp cận giao tiếp trong phương pháp giáo dục nghề nghiệp ở bậc đại học nhằm nâng cao hiệu quả và tính bền vững của giáo dục
 
Ngày 18/12/2018 vừa qua, tại Viện Ngoại ngữ, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra Ngày hội truyền thông CATALYST lần thứ I, do Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (ĐHBK), Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên (ĐHSPKT) và Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHNN) đồng tổ chức. Ngày hội truyền thông CATALYST với chủ đề “Cách tiếp cận giao tiếp trong phương pháp giáo dục nghề nghiệp ở bậc đại học nhằm nâng cao hiệu quả và tính bền vững của giáo dục”đã nhận được sự tham gia đông đảo và hưởng ứng nhiệt tình không chỉ của các thầy cô giáo và các em sinh viên, mà còn có sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp và nhà tuyển dụng.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Ảnh 1: Ngày hội truyền thông CATALYST lần thứ I tại Trường ĐHBK Hà Nội.
 
Ngày hội truyền thông CATALYST diễn ra trong cả ngày 18/12/2018, chia làm hai phiên làm việc.
Phát biểu khai mạc sự kiện, PGS.TS Trần Văn Tớp - Phó hiệu trưởng Trường ĐHBK Hà Nội bày tỏ: “Hyvọng rằng, sự kiện này sẽ đem lại cho quý vị những hiểu biết cụ thể liên quan phương pháp giảng dạy chất lượng cao theo tiêu chuẩn EU, các công cụ giảng dạy sáng tạo để cải thiện chất lượng sinh viên tốt nghiệp trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp và nâng cao khả năng được tuyển dụng của sinh viên sau khi ra trường”.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Ảnh 2: PGS. TS Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc sự kiện
Tại phiên làm việc buổi sáng, trong bài tham luận tựa đề Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam trong thời kỳ hội nhập”, TS. Nguyễn Đức Hỗ - Giám đốc Trung tâm Đào tạo, Bồi dưỡng và Thực nghiệm, Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), đặc biệt nhấn mạnh các yếu tố tác động trực tiếp đến đào tạo nguồn nhân lực, đồng thời cũng nêu lên thực trạng đào tạo nghề nghiệp thời kỳ hội nhập và đưa ra một số giải pháp, trong đó chú trọng đến vấn đề đổi mới chương trình, phương pháp đào tạo và nâng cao năng lực, chất lượng nhà giáo và cán bộ quản lý.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Ảnh 3: TS. Nguyễn Đức Hỗ trình bày tham luận tại Hội nghị
Ông Pravesh Kumar Verma - Giám đốc Chiến lược về Công nghệ và Tiếp thị Trực tuyến Language Link Việt Nam (LLV) khi nói về “Thách thức đối với người lao động và những kĩ năng cần thiết của người lao động trong thập kỷ tới”cho rằng, xã hội đang không ngừng đổi mới, mà động lực của sự đổi mới này là khoa học kỹ thuật tiên tiến, xu hướng toàn cầu hoá và thương mại. Điều này đặt ra thách thức, đòi hỏi người lao động cần phải tích cực, chủ động thay đổi, trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để đối diện với những rủi ro công việc trong tương lai. Để làm được điều này, nhiệm vụ đặt ra trước hết là đổi mới hệ thống phát triển kỹ năng của người lao động, mà đứng đầu là hệ thống giáo dục và đào tạo, sau đó là các chính sách của chính phủ. Ông cũng đặc biệt nhấn mạnh, xu hướng chuyển đổi lực lượng lao động ở Việt Nam từ nay đến 2030 là sẽ chuyển đổi từ những kỹ thuật viên có tay nghề cao, sang những nhà đổi mới có tay nghề cao.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Ảnh 4: Ông Pravesh Kumar Verma trao đổi tại Hội nghị
 
Cũng trong phiên làm việc buổi sáng, TS. Nguyễn Việt Khoa - Phó Viện trưởng Viện Ngoại ngữ cho biết, dự án CATALYST gồm 13 đối tác đến từ 06 quốc gia, bao gồm Việt Nam, Lào và 04 quốc gia thuộc khối EU, trong đó, có sự góp mặt của 06 trường đại học Việt Nam: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN, ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, ĐH Công nghệ TP. HCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh. Dự án do chương trình ERASMUS + của Liên minh châu Âu tài trợ.
Tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Việt Khoa đã trình bày về “Giải pháp đối với các vấn đề trong giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam”, trong đó đề cập đến Bộ chương trình Cốt lõi, gồm 12 mô-đun được xây dựng nhằm hướng tới các mục tiêu nâng cao hiệu quả phương pháp giảng dạy, đánh giá người học, phát triển ngoại ngữ trong đào tạo nghề, đào tạo hoà nhập cho sinh viên khuyết tật, tăng cường khả năng tự phát triển chuyên môn của giáo viên, liên kết với các khung đào tạo trên thế giới và nâng cao tính bền trong giáo dục.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Ảnh 5: TS. Nguyễn Việt Khoa trình bày tại Hội nghị
Ông Gerald Cullen - Cán bộ dự án EU,ĐH CN Dresden, bàSusan Finke – Cán bộ dự án Tập đoàn GD PyramidTS. Nguyễn Đức Hỗ - Bộ LĐTBXH, ông Pravesh Kumar Verma – LLVvà TS. Nguyễn Việt Khoa – ĐHBKNộitrong phiên thảo luận toàn thểđã trao đổi với các em sinh viên về CATALYST và Giáo dục Nghề nghiệp ở Việt Nam.
Sau phần thảo luận của các chuyên gia đại diện cho các đơn vị tham gia tổ chức dự án, BTC đã tổ chức cuộc thi Tìm hiểu Dự án CATALYSTđược sinh viên tham gia nhiệt tình và sôi nổi. Giải Nhất chung cuộc thuộc về một đại biểu đến từ Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
   
Ảnh 6: Phiên thảo luận toàn thể tại Hội nghị
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Ảnh 7: Sinh viên tham gia cuộc thi Tìm hiểu Dự án CATALYST
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Ảnh 8: BàSusan Finke traophần thưởng cho người chiến thắng cuộc thi Tìm hiểu CATALYST
Kết thúc phiên làm việc buổi sáng, ThS. Lê Tuyết Ngọc – Viện trưởng Viện Ngoại ngữ, HUST lên phát biểu bế mạc và tri ân đến các vị đại biểu và các em sinh viên đã có mặt và tham gia sự kiện.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Ảnh 9: Ảnh lưu niệm kết thúc phiên làm việc buổi sáng
Trong phiên làm việc buổi chiều đã diễn ra song song hai hoạt động, gặp gỡ nhà tuyển dụng, thi phỏng vấn xin việc (dành cho sinh viên và các nhà tuyển dụng) và Hội thảo phát triển chuyên môn (Dành cho giáo viên và giáo sinh).
Đến tham dự sự kiện này, có sự góp mặt của 05 nhà tuyển dụng: SmartOSC, Ahotua Việt Nam, Kova, Dr. Localize, VNPT Hưng Yên. Sau màn giới thiệu và giao lưu với các nhà tuyển dụng, cuộc thi phỏng vấn xin việc của sinh viên diễn ra sôi nổi tại Sảnh D4, với màn hỏi đáp nảy lửa giữa nhà tuyển dụng và các ứng viên thực tập. Kết quả chung cuộc, 01 giải Nhất và 03 giải Nhì thuộc về các bạn sinh viên Đại học BKHN.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Ảnh 10: Các doanh nghiệp và nhà tuyển dụng về dự Hội nghị
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Ảnh 11: Sinh viên tham gia Cuộc thi phỏng vấn xin việc 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Ảnh 12: Sinh viên phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Ảnh 13: Đại diện doanh nghiệp trao phần thưởng cho thí sinh 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Ảnh 14: ThS. Nguyễn Kim Chi phát biểu tri ân doanh nghiệp
Trong khi đó, Workshop 2 tại Phòng họp Viện Ngoại ngữ, TS. Nguyễn Văn Hậu – ĐHSPKT Hưng Yên đem đến Hội thảo bài tham luận “Sử dụng CNTT & TT để phát triển và biến đổi công cụ giảng dạy trong đào tạo hướng nghiệp ở bậc đại học”. Đại diện cho ĐHNN, Th.S Nguyễn Thuỵ Phương Lan có bài phát biểu về “Đường hướng Giao tiếp đối với tiếng Anh Chuyên ngành.”
Kết thúc hai phần tham luận trên, TS. Ngô Phương Anh – ĐHBK Hà Nội đại diện cho BTC phát biểu bế mạc Hội thảo.
Khép lại ngày hội truyền thông CATALYST, BTC nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía sinh viên và các đơn vị đồng tổ chức, đặc biệt nhận được sự quan tâm và đưa tin từ các đơn vị truyền thông trong nước như báo Dân trí, VTV online, TTXVNb... Hi vọng Dự án sẽ tiếp tục có sức lan toả rộng rãi, và mang lại hiệu quả tích cực trong đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực ở Việt Nam nói chung và trên thế giới nói riêng.