Truy cập nội dung luôn
Quay lại

LỚP TẬP HUẤN GIÁO VIÊN VỀ GIẢNG DẠY KHÓA HỌC HỖN HỢP (Blended Learning)

Trong khuôn khổ dự án “Cải tiến việc dạy và học tiếng Pháp nhằm nâng cao tỷ lệ đạt chuẩn đầu ra tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thông qua việc áp dụng các khóa học theo hình thức hỗn hợp (Blended Learning)”, lớp Tập huấn dành cho giảng viên Viện Ngoại ngữ, trường ĐHBK Hà Nội về Giảng dạy các khóa học theo hình thức hỗn hợp - Blended learning do Viện ngoại ngữ, Bộ môn Tiếng Pháp phối hợp tổ chức, với sự hỗ trợ của Tổ chức Đại học Pháp ngữ đã diễn ra vào tất cả các buổi chiều từ ngày 24 đến ngày 28/8/2020 do TS. Mokhtar Ben Henda, chuyên ngành Khoa học Thông tin và Truyền thông, trường Đại học Bordeaux Montaigne – Cộng hòa Pháp hướng dẫn giảng dạy thông qua công cụ Microsoft Teams.

 

Tham dự buổi khai mạc Khóa học về phía Viện Ngoại ngữ có Viện trưởng - TS. Nguyễn Việt Khoa, Phó Viện trưởng - ThS. Phạm Hoài Anh cùng 46 giảng viên đến từ 6 Bộ môn của Viện Ngoại ngữ. Thay mặt Viện Ngoại ngữ, TS. Nguyễn Việt Khoa đã phát biểu khai mạc, gửi lời chào mừng và cảm ơn chân thành tới TS. Mokhtar Ben Henda, chuyên gia hướng dẫn khóa học, Tổ chức Đại học Pháp ngữ, Lãnh đạo và các đơn vị phòng ban Nhà trường, Ban tổ chức Khóa tập huấn và cán bộ giảng viên của Viện Ngoại ngữ đã quan tâm tham gia nhiệt tình.

Viện trưởng Viện Ngoại ngữ - TS. Nguyễn Việt Khoa và ban điều hành Dự án "B-Learning"

 

 

Các thầy cô giáo tham dự Khóa tập huấn trên Microsoft Teams

 

Trong hai buổi tập huấn chung cho các giảng viên đến từ 6 bộ môn của Viện Ngoại ngữ, TS. Mokhtar Ben Henda đã trình bày khái quát vai trò, nhiệm vụ cơ bản của giảng viên - hướng dẫn các khóa học hỗn hợp. Tiếp đó, nhiều thông tin hữu ích về phương pháp giảng dạy các khóa học theo hình thức hỗn hợp đã được tiến sĩ Mokhtar Ben Henda chia sẻ như các hoạt động sư phạm đặc thù của giảng dạy hỗn hợp, cách lên kịch bản các hoạt động hướng dẫn từ xa, những công cụ cốt lõi cho việc theo dõi và kèm cặp học viên... Kết thúc buổi tập huấn thứ hai, ThS. Phạm Hoài Anh - Phó Viện trưởng Viện Ngoại ngữ - đã nói lời cảm ơn TS. Mokhtar Ben Henda đồng thời mong muốn sẽ được hợp tác với tiến sĩ trong những dự án khác. TS. Mokhtar Ben Henda bày tỏ niềm vui được đồng hành cùng các đồng nghiệp Việt Nam trong dự án này nói riêng và trong các hoạt động đào tạo nói chung.

Phó Viện trưởng Viện Ngoại ngữ - ThS. Phạm Hoài Anh cảm ơn TS. Mokhtar Ben Henda

 

Từ ngày 26 đến ngày 28/8/2020, TS. Mokhtar Ben Henda đã có các buổi làm việc dành riêng cho Bộ môn tiếng Pháp. Tiến sĩ đã hướng dẫn các giảng viên của Bộ môn thực hành thiết kế các Giáo án hướng dẫn từ xa cho các khóa học. Tiến sĩ cũng nhấn mạnh việc hướng dẫn này là một công việc rất tỉ mỉ và tâm huyết của mỗi giảng viên – người đồng hành cùng sinh viên: kết nối và tiếp đón các em vào khoá học thế nào? Từng bước cùng các em khám phá các kiến thức mới ra sao? Mỗi thông báo, mỗi chỉ dẫn về từng giai đoạn trong khoá học đều cần được đầu tư cẩn thận để sinh viên luôn cảm nhận được sự đồng hành của thầy cô trong quá trình tự chủ học tập. Ngoài ra, Tiến sĩ cũng đã giới thiệu chi tiết một số tính năng hữu ích nhằm xây dựng môi trường dạy và học có tính chủ động và tích cực, huy động được sự tham gia tập thể và qua đó góp phần phát triển động lực học tập của sinh viên. Các giảng viên tham gia lớp Tập huấn đã có được cái nhìn mới về phương pháp giảng dạy-hướng dẫn và hình dung tổng thể những việc cần làm để có thể thực hành giảng dạy thành công.

Khoá học được bế mạc trong bầu không khí đầm ấm với sự tham gia của Thầy Viện trưởng – TS. Nguyễn Việt Khoa, người luôn ủng hộ, hỗ trợ và theo sát Dự án. TS. Nguyễn Việt Khoa đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Thầy Mokhtar Ben Henda, người đã dành thời gian giảng dạy lớp Tập huấn và nhiệt tình chia sẻ những kiến thức, kỹ năng thiết thực, cốt lõi và cụ thể của phương pháp giảng dạy các khóa học theo hình thức hỗn hợp. Tiến sĩ cũng đánh giá cao những sự cố gắng, nghiêm túc của các thầy cô giảng viên của Viện Ngoại ngữ nói chung và của Bộ môn Tiếng Pháp nói riêng trong suốt khóa học và mong các thầy cô tiếp tục nỗ lực đổi mới để nâng cao không ngừng chất lượng dạy và học ngoại ngữ tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

TS. Nguyễn Việt Khoa – Viện trưởng Viện Ngoại ngữ tại buổi Bế mạc Khóa học

 

Về phía TS. Mokhtar Ben Henda, ông đã lấy làm tiếc khi không thể hướng dẫn lớp Tập huấn theo hình thức trực tiếp, nhưng vẫn rất hài lòng với những kết quả đạt được. Ông bày tỏ sự mong muốn rằng Viện Ngoại ngữ và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ thành công trong việc xây dựng, phát triển chính sách và văn hóa giảng dạy-hướng dẫn các khóa học hỗn hợp. Trong năm học tới, TS. Mokhtar Ben Henda sẽ đồng hành cùng Bộ môn tiếng Pháp trong quá trình dạy thử nghiệm các khóa học đã thiết kế để góp phần triển khai thật thành công Dự án này.